Chăm sóc sau phẫu thuật mắt

Sau một cuộc phẫu thuật mắt, bạn phải dành thời gian chăm sóc, nghỉ ngơi để phục hồi đúng cách. Nên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để đạt kết quả tốt nhất sau hậu phẫu.

Chăm sóc mắt sau phẫu thuật
Cần nghỉ ngơi sau khi phẫu thuật mắt

Sau khi phẫu thuật mắt bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Tránh để nước vào mắt. 

Bạn có thể thích vỗ nước lên mặt vì cảm giác thật dễ chịu, nhưng động tác này có thể gây nhiễm trùng và khiến mắt khó chịu hơn sau khi phẫu thuật. Thời gian tránh để nước vào mắt có thể khác nhau tùy vào loại phẫu thuật. Bạn cần trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể. Thao tác thật nhẹ nhàng mỗi khi lau khô mặt.

Chăm sóc mắt sau phẫu thuật

  • Điều chỉnh thói quen rửa mặt. 

Bạn nên làm ướt khăn mặt và lau nhẹ nhàng. Tắm vòi sen ngay sau phẫu thuật có thể khá rủi ro. Trừ khi được bác sĩ cho phép, có lẽ tắm bồn là an toàn hơn vì nước chỉ ngập đến cổ. Khi muốn gội đầu, bạn nên ngửa đầu về phía sau để làm ướt tóc trong khi vẫn giữ khô mặt.

  • Tránh dùng mỹ phẩm xung quanh mắt

Bạn không nên thoa bất cứ chất lạ nào lên mặt xung quanh mắt trước khi được bác sĩ cho phép, Không chỉ mỹ phẩm mà cả các loại tinh dầu và lotion mà thường ngày bạn vẫn thoa lên mặt. Các sản phẩm này gây kích ứng mắt, có thể diễn tiến thành nhiễm trùng và gây nguy hiểm.

Chăm sóc mắt sau phẫu thuật

Trong vòng ít nhất một tuần sau phẫu thuật, bạn nên xử lý mọi chất gây kích ứng như là nguồn gây nhiễm trùng. Đeo kính bảo hộ nếu có nguy cơ bụi bay vào mắt. Những người hút thuốc nên cố gắng ngừng hút ít nhất một tuần, đồng thời cần đeo kính bảo vệ và hết sức tránh tiếp xúc với khói.

  • Đề phòng vi khuẩn.

Rửa tay mỗi khi có rủi ro tiếp xúc với vi khuẩn: khi ra ngoài trời, khi vào nhà tắm, khi đi lại, v.v… Không đến nơi đông người trong vài ngày đầu sau khi phẫu thuật. Bạn có thể bớt phơi nhiễm với mầm bệnh nếu nghỉ ở nhà.

  • Hạn chế tiếp xúc với màn hình vi tính.

Bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể về thời gian bạn được phép tiếp xúc với màn hình vi tính, tùy vào tính chất cuộc phẫu thuật và tình hình hồi phục của bạn. Trao đổi với bác sĩ về thời gian hạn chế tiếp xúc màn hình vi tính tùy theo tình trạng của bạn.