Phẫu thuật tạo hình núm vú tụt

18/03/2020
phau-thuat-tao-hinh-num-vu-tut.png

Tụt núm vú là tình trạng núm vú bị kéo vào trong vú thay vì hướng ra ngoài. Tình trạng này cũng có thể được gọi là đảo ngược núm vú, co rút núm vú hay lộn núm vú. Tụt núm vú có thể là tình trạng bẩm sinh bình thường hoặc phát sinh do bệnh tật hoặc chấn thương ở một số phụ nữ. Bất kỳ tình trạng nào gây viêm hoặc sẹo ở các mô phía sau núm vú đều có thể là nguyên nhân gây ra tụt núm vú. Hiện tượng này thường phổ biến ở nữ, và tỷ lệ chiếm khoảng 10%.

phau-thuat-tao-hinh-num-vu-tut-1

Nguyên nhân và mức độ của tụt núm vú

Nguyên nhân tụt núm vú chủ yếu là do sự ngắn của các ống tuyến sữa, thiểu sản và thiếu hụt các tổ chức liên kết tuyến vú. Một số là do teo các tổ chức tuyến vú và tổ chức liên kết tuyến vú sau sinh. Để khắc phục tình trạng này, phẫu thuật thẩm mỹ chính là sự lựa chọn tối ưu.
Mức độ 1: Không cần phẫu thuật, chỉ cần tác động cơ học bằng cách kéo ra thường xuyên hay dùng dụng cụ hút sữa tác động để kéo núm vú ra.
Mức độ 2: Núm vú có thể kéo được ra, nhưng sau đó lại dễ dàng tụt trở lại, do đó cần được can thiệp bằng tiểu phẫu mà hoàn toàn không ảnh hưởng đến tuyến sữa.
Mức độ 3: Núm vú tụt sâu vào trong và không thể kéo ra được do thiếu hụt tổ chức mô liên kết hoặc do ngắn tuyến sữa, gây khó khăn cho việc bài tiết sữa qua đầu vú. Trường hợp này cũng cần can thiệp bằng phẫu thuật.

phau-thuat-keo-num-vu-tut-3

Các đối tượng thực hiện

  • Tuổi từ 18 trở lên.
  • Đầu vú bị tụt do bẩm sinh hay xuất hiện trong quá trình cơ thể phát triển, hoặc mắc phải sau sinh con.
  • Một số trường hợp viêm nhiễm, khối u tuyến vú gây co kéo làm ngắn các ống tuyến vú. Trường hợp này cần được thăm khám kỹ lưỡng, nhằm loại trừ các trường hợp bị viêm nhiễm, u tuyến vú trước khi xử trí.

Quy trình thực hiện phẫu thuật tụt núm vú tại Bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn

Bước 1: Thăm khám và tư vấn
Bác sĩ tại bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn sẽ tiến hành kiểm tra, thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho khách hàng.

Bước 2: Xét nghiệm và kiểm tra sức khỏe
Kiểm tra sức khỏe và thực hiện các xét nghiệm cần thiết trước khi thực hiện phẫu thuật núm vú tụt.

Bước 3: Sát khuẩn và gây tê
Bác sĩ tiến hành sát khuẩn và gây tê để khách hàng cảm giác dễ chịu trong suốt quá trình thực hiện phẫu thuật.

Bước 4: Tiến hành phẫu thuật
– Đối với mức độ nhẹ: Bác sĩ sẽ luồn chỉ một vòng hoặc hai vòng quanh chân núm vú và kéo núm vú bị tụt nhô ra ngoài, sau đó khâu cố định phần chân núm vú để đầu vú nhô ra mà không bị tụt trở lại. Phương pháp này không hề để lại sẹo sau phẫu thuật và không ảnh hưởng tuyến sữa.
– Đối với mức độ nặng hơn: Bác sĩ sẽ cắt tạo hai vạt da tam giác đối diện núm vú, sau đó luồn hai vạt da xuống dưới chân núm vú và cố định để đầu núm vú nhô cao ra được lâu dài. Đường khâu sẽ lẩn khuất trong phần quầng vú rất mờ và hầu như không phát hiện thấy.

phau-thuat-tao-hinh-num-vu-tut-2

Bước 5: Chăm sóc hậu phẫu
– Bệnh nhân sẽ được chuyển ra phòng hậu phẫu để được chăm sóc và theo dõi.
– Bệnh nhân nên nghe theo hướng dẫn và tái khám theo lịch của bác sĩ.
– Ngoài ra, nên mặc áo ngực mềm trong thời gian đầu để độ nhô núm vú ổn định.